Bệnh sử - brabantpharma chất lượng và uy tín nhất

Bệnh sử

Tin Tức Sức Khỏe

Một thăm khám đầy đủ phải bao gồm khai thác bệnh sử chi tiết. Trường hợp không khai thác được từ phía bệnh nhân thì nhất thiết phải khai thác qua gia đình và y tế tuyến trước để nắm được tình  trạng sinh bệnh lý và cơ chế chấn thương. Có thể dùng công thức dễ nhớ AMPLE để khai thác bệnh sử như sau:

A: Allergies – Tiền sử về dị ứng.
M: Medications currently used – Các thuốc hiện bệnh nhân đang dùng.
P: Past illnesses/Pregnancy – Tiền sử bệnh tật/Thai nghén.
L: Last meal – Bữa ăn cuối của bệnh nhân.
E: Events/Environment related to the injury- Các sự kiện/ Môi trường liên quan đến thương tích của bệnh nhân.
– Tình trạng của bệnh nhân bị ảnh hưởng rất nhiều bởi cơ chế của chấn thương. Các nhân viên y tế trước bệnh viện có thể cung cấp những thông tin có giá trị về cơ chế chấn thương, và cung cấp các ghi chép chi tiết của họ cho bác sỹ tiếp nhận bệnh nhân.

– Có một số tổn thương có thể dự đoán được dựa vào hướng đi và cường độ của lực tác động. Chấn thương thường được chia ra làm hai loại chính là chấn thương kín và chấn thương hở (xuyên). Loại chấn thương và mức độ của nó có thể dự đoán được dựa vào cơ chế chấn thương, độ tuổi và các hoạt động của bệnh nhân.

a. Chấn thương kín:

– Chấn thương kín thường gặp trong tai nạn va chạm ô tô, ngã, và các chấn thương liên quan đến giao thông, giải trí và nghề nghiệp khác trong đó ổ tổn thương hay các khoang kín của cơ thể không thông với môi trường bên ngoài.

b. Chấn thương hở:

– Là các ổ tổn thương hay các khoang kín của cơ thể bị phá vỡ và có sự thông thương với môi trường bên ngoài. Các yếu tố quyết định loại và mức độ chấn thương và cách thức xử trí tiếp theo bao gồm vùng cơ thể bị tổn thương, các cơ quan, tổ chức gần với đường đi của vật thể đâm xuyên, và tốc độ của vật gây sát thương.

– Do vậy, tốc độ, khẩu kính, hướng đi, khoảng cách của viên đạn… là những yếu tố quan trọng để dự đoán phạm vi của tổn thương.

c. Các chấn thương do bỏng và lạnh:

– Bỏng là một loại tổn thương đáng kể khác của chấn thương có thể xảy ra đơn lẻ hay có thể đi kèm với các chấn thương kín hay hở do hậu quả của các vụ cháy nổ hay phát tác của hoả khí Các tổn thương do hít phải hơi nóng và ngộ độc khí các bon mô nô xít (CO) thường làm phức tạp thêm các chấn thương do bỏng.

– Do đó, điều quan trọng là phải biết được hoàn cảnh xảy ra bỏng, đặc biệt là những hiểu biết về môi trường nơi xảy ra bỏng (kín hay mở), các chất cháy (nhựa, các chất hoá học…) và các chấn thương kèm theo có thể xảy ra là rất quan trọng cho việc điều trị bệnh nhân.

– Hiện tượng hạ nhiệt độ nhanh hay từ từ mà cơ thể không được bảo vệ khỏi quá trình mất nhiệt dẫn đến các tổn thương do lạnh toàn thân hay một phần cơ thể. Mất nhiệt đáng kể có thể diễn ra ở nhiệt độ vừa phải (15-20o C) nếu quần áo bị ướt, giảm hoạt động, và/hoặc co mạch do rượu hay thuốc làm ức chế khả năng giữ nhiệt của bệnh nhân. Các thông tin về bệnh sử này có thể thu thập từ các nhân viên y tế trước bệnh viện.

d. Các môi trường nguy hiểm:

– Tiền sử tiếp xúc với các chất hoá học, độc chất, và phóng xạ là rất quan trọng vì hai lý do sau: thứ nhất, các chất này có thể gây ra suy giảm các chức năng của phổi, tim, hay các cơ quan bên trong cơ thể ở bệnh nhân chấn thương; thứ hai, các chất này cũng có thể gây ra các mối nguy hiểm tương tự cho các nhân viên y tế. Cần liên lạc ngay với các trung tâm phòng chống độc.

Copy ghi nguồn: https://brabantpharma.com

Link bài viết: Bệnh sử

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
5 công dụng tuyệt vời của Formula For Men đấng mày râu cần biết

Ngày nay, tình trạng suy giảm sinh lý ở phái mạnh đang ngày gia tăng. Điều đó cũng làm thôi thúc các đấng mày râu tìm hiểu về các sản phẩm sinh lý trên thị trường. Bài viết này chúng tôi xin cung cấp 5 công dụng vượt trội của …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có giúp giảm viêm tiền liệt tuyến không?

Câu hỏi: Chào chuyên gia! Tôi là nam giới, 57 tuổi. Từ 10 năm trước đây tôi đã dần mất lửa và ít có ham muốn tình dục, bởi nhiều khi lúc được lúc không, lâu dần mất đi cảm giác và không muốn trong chuyện ấy. Cách đây khoảng …

sinh lý nam
Tin Tức Sức Khỏe
12 dấu hiệu của sự suy giảm hormone tình dục ở nam giới

Hormone tình dục nam luôn được xem như nguồn nguyên liệu giúp cho bộ máy sinh sản của nam giới hoạt động một cách trơn tru, hiệu quả. Bởi vậy, khi hormone nội tiết tố nam này giảm xuống dưới mức bình thường, nó sẽ là nguyên nhân chính gây …