Các chấn thương ngực đe dọa tính mạng

Tin Tức Sức Khỏe

Đánh giá thì hai đòi hỏi thăm khám tỉ mỉ và cẩn thận, chụp x-quang ngực thẳng nếu điều kiện bệnh nhân cho phép, đo khí máu động mạch, theo dõi độ bão hoà ôxy mao mạch và điện tâm đồ.

– Ngoài việc đánh giá nhu mô phổi và sự hiện diện của dịch khoang màng phổi, phim chụp lồng ngực cần phải đánh giá được sự dãn rộng của trung thất, sự đè đẩy đường giữa, hay mất các chi tiết giải phẫu. Gãy nhiều xương sườn hoặc gẫy các xương sườn thứ nhất và thứ hai có thể là biểu hiện của một lực tác động rất mạnh lên lồng ngực và các mô bên dưới.

– Tám loại tổn thương có khả năng đe doạ tính mạng bao gồm:

• Tràn khí màng phổi đơn giản.
• Tràn máu màng phổi.
• Đụng giập phổi.
• Chấn thương cây khí phế quản.
• Chấn thương tim kín.
• Đứt vỡ động mạch chủ.
• Chấn thương cơ hoành.
• Vết thương qua trung thất.
– Không giống như các tổn thương được đề cập trong phần đánh giá và xử trí ban đầu , các chấn thương trên thường không có biểu hiện lâm sàng rõ ràng nên thường bị bỏ sót trong giai đoạn đánh giá ban đầu. Để chấn đoán được các trường hợp này đòi hỏi nhân viên y tế phải luôn cảnh giác phát hiện.

– Tràn khí màng phổi đơn giản:

+Tràn khí màng phổi xảy ra khi khí tràn vào khoang màng phổi giữa hai lá thành và lá tạng của màng phổi. Khi có tràn khí màng phổi, rì rào phế nang phía bên phổi bị tổn thương giảm và có dấu hiệu gõ vang, phim chụp X-quang phổi thẳng thì thở ra giúp chấn đoán xác định.

+ Tràn khí màng phổi được điều trị tốt nhất bằng cách đặt ống dẫn lưu khoang màng phổi ở vị trí khoang liên sườn
4 hay 5, phía trước đường nách giữa; ống này được nối với máy hút kín. Cần theo dõi các nguy cơ khi hút, và sau khi đặt ống dẫn lưu, chụp X-quang theo dõi là cần thiết để khẳng định sự dãn nở trở lại của phổi.

– Tràn máu màng phổi:

+ Nguyên nhân hay gặp của tràn máu màng phổi là rách nhu mô phổi, rách mạch máu liên sườn hay động mạch vú trong do chấn thương xuyên hoặc chấn thương kín. Trật, vỡ đốt sống ngực cũng có thể gây ra tràn máu màng phổi.

+ Thông thường, quá trình chảy máu này thường tự cầm và không đòi hỏi can thiệp phẫu thuật. Tràn máu màng phổi cấp khi đã xuất hiện trên phim X-quang tốt nhất được điều trị bằng ống dẫn lưu khoang màng phổi có khẩu kính lớn để dẫn lưu máu, giảm nguy cơ hình thành máu cục trong khoang màng phổi, và là công cụ quan trọng giúp theo dõi hiện tượng chảy máu.

– Đụng giập phổi:

+ Đụng giập phổi là chấn thương ngực có nguy cơ tử vong thường gặp nhất. Suy hô hấp có thể kín đáo và tiến triển theo thời gian mà không xuất hiện rõ từ đầu. Kế hoạch điều trị triệt để có thể thay đổi theo thời gian dựa vào quá trình theo dõi chặt chẽvà liên tục đánh giá bệnh nhân.

+ Các bệnh nhân bị thiếu ô xy mô rõ (PaO2 <65 mm Hg, hay 8,6 kPa, SaO2 <90% trong điều kiện bệnh nhân thở khí phòng) cần được đặt ống nội khí quản và thông khí hỗ trợ. Bệnh nhân có các bệnh kèm theo như bệnh phổi mạn tính và suy thận cần cân nhắc đặt ống nội khí quản và thông khí hỗ trợ sớm.
+ Một số bệnh nhân ổn định có thể được xử trí chọn lọc mà không cần đặt nội khí quản hay thông khí hỗ trợ.
+ Theo dõi độ bão hoà ôxy mao mạch, đo khí máu động mạch, theo dõi điện tâm đồ và trang bị các thiết bị thông khí thích hợp rất cần thiết để điều trị bệnh nhân hiệu quả. Các bệnh nhân có các bệnh kèm theo và những bệnh nhân phải chuyển viện cần được cân nhắc đặt nội khí quản và thông khí nhân tạo.

Copy ghi nguồn: https://brabantpharma.com

Link bài viết: Các chấn thương ngực đe dọa tính mạng

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Rối loạn nước – điện giải

Contents1 Phân bố dịch cơ thể2 CÂN BẰNG DỊCH3 CÂN BẰNG -NƯỚC4 CÂN BẰNG NATRI-NƯỚC Phân bố dịch cơ thể – Dịch ~50%–60% toàn bộ trọng lượng cơ thể – Các ion hoà tan gọi là điện giải – Các khoảng dịch – Nội bào + Lượng nước thay đổi …

Tin Tức Sức Khỏe
Những lưu ý về Turp Syndrome

Điều trị hội chứng TURP – Quan trọng nhất trong điều trị là phải theo dõi tim phổi, thận và biến chứng thần kinh kết hợp với hội chứng TURP. – Điều trị ban đầu bằng việc đảm bảo oxy, thông khí và tuần hoàn. Cần chú ý đến những …

Tin Tức Sức Khỏe
Những điều cần biết về Turp Syndrome

Contents1 Ringer lactat và NaCl 0,9% không thể sử dụng do các ion có khả năng dẫn điện.1.1 * Hội chứng TURP và ảnh hưởng đến hệ thống1.2 * Theo dõi bệnh nhân Ringer lactat và NaCl 0,9% không thể sử dụng do các ion có khả năng dẫn điện. …