Các cơ quan tiêu hóa phụ

Tin Tức Sức Khỏe

Mặc dù gan, túi mật và tụy nằm ngoài đường tiêu hoá, nhưng chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng.

* Gan

– (1) Gan, cơ quan tuyến lớn nhất trong cơ thể, nặng khoảng 3 đến 4 pounds. Nó nằm bên dưới cơ hoành ở góc trên bên phải (RUQ) và góc trên bên trái (LUQ) của khoang bụng. Gan thực hiện nhiều chức năng sống còn, cơ thể sẽ chết nếu nó ngừng hoạt động. Một số chức năng quan trọng của nó bao gồm các chức năng sau:
+ Sản xuất mật, giúp tiêu hoá chất béo.
+ Loại bỏ glucose (đường) khỏi máu để tổng hợp glycogen (tinh bột) và giữ lại nó để sử dụng sau này.

+ Dự trữ vitamin, ví dụ như B12, A, D, E, và K
+ Phá hủy hoặc chuyển đổi các sản phẩm độc hại thành các hợp chất ít gây hại hơn.
+ Duy trì mức đường huyết bình thường trong máu
+ Phá hủy hồng cầu cũ và giải phóng bilirubin
+ Tổng hợp protein lưu thông trong máu, như albumin giúp cân bằng dịch, và prothrombin với fibrinogen cho sự đông máu (cục máu đông)

* Tụy

– (2) Tụy (pancreas) là một cơ quan thon dài, hơi dẹt nằm phía sau và dưới dạ dày một chút. Nó thực hiện các chức năng nội tiết và ngoại tiết. Là một tuyến nội tiết (endocrine), tuyến tuỵ tiết insulin trực tiếp vào máu để duy trì mức đường huyết bình thường. Để có một cuộc thảo luận toàn diện về chức năng nội tiết của tuyến tụy

– Là một tuyến ngoại tiết (exocrine), tuyến tụy tạo ra các enzyme tiêu hóa đi qua tá tràng thông qua (3) ống tụy (pancreatic duct). Ống tụy kéo dài dọc theo tuyến tụy, và cùng với (4) ống gan (ống gan chung-hepatic duct) từ gan đi vào (5) tá tràng (duodenum).

– Tụy sản sinh ra các enzym, như trypsin-tiêu hóa protein; amylase- tiêu hóa tinh bột; và lipase-tiêu hoá triglycerides (chất béo trung tính). Chúng đi vào tá tràng qua ống tuỵ chính (Ống Viếcsung).

* Túi mật

– (6) Túi mật (gallbladder), một cấu trúc hình túi ở mặt dưới của gan, có vai trò như một nơi lưu trữ mật-được sản xuất bởi gan. Khi mật cần dùng cho tiêu hoá, túi mật sẽ giải phóng nó vào tá tràng thông qua (7) ống mật chủ (common bile duct).

– Mật cũng được thoát ra từ gan qua (8) ống gan phải (right hepatic duct) và (9) ống gan gan trái (left hepatic duct). Hai cấu trúc cuối cùng tạo thành ống gan chung. (10) Ống túi mật (cystic duct) kết hợp với ống gan chung để tạo thành ống mật chủ, sau đó đổ vào tá tràng.

– Sản xuất mật được kích thích bởi sự tiết hormone, hormone này được sản xuất ở tá tràng ngay sau khi thức ăn đi vào tiểu tràng. Nếu không có mật, không thể tiêu hóa được chất béo.

Copy ghi nguồn: https://brabantpharma.com

Link bài viết: Các cơ quan tiêu hóa phụ

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Rối loạn nước – điện giải

Contents1 Phân bố dịch cơ thể2 CÂN BẰNG DỊCH3 CÂN BẰNG -NƯỚC4 CÂN BẰNG NATRI-NƯỚC Phân bố dịch cơ thể – Dịch ~50%–60% toàn bộ trọng lượng cơ thể – Các ion hoà tan gọi là điện giải – Các khoảng dịch – Nội bào + Lượng nước thay đổi …

Tin Tức Sức Khỏe
Những lưu ý về Turp Syndrome

Điều trị hội chứng TURP – Quan trọng nhất trong điều trị là phải theo dõi tim phổi, thận và biến chứng thần kinh kết hợp với hội chứng TURP. – Điều trị ban đầu bằng việc đảm bảo oxy, thông khí và tuần hoàn. Cần chú ý đến những …

Tin Tức Sức Khỏe
Những điều cần biết về Turp Syndrome

Contents1 Ringer lactat và NaCl 0,9% không thể sử dụng do các ion có khả năng dẫn điện.1.1 * Hội chứng TURP và ảnh hưởng đến hệ thống1.2 * Theo dõi bệnh nhân Ringer lactat và NaCl 0,9% không thể sử dụng do các ion có khả năng dẫn điện. …