Đảm bảo tuần hoàn và kiểm soát chảy máu - brabantpharma

Đảm bảo tuần hoàn và kiểm soát chảy máu

Tin Tức Sức Khỏe

Chảy máu là nguyên nhân phổ biến nhất của sốc ở bệnh nhân chấn thương và là nguyên nhân thường gặp của các tử vong sau chấn thương mà phần lớn có thể ngăn ngừa được nếu được điều trị kịp thời. Chảy máu cần được kiểm soát càng sớm càng tốt: chảy máu ngoài được cầm bằng cách:

– Băng ép trực tiếp còn chảy máu trong cần phải phẫu thuật. Bước đầu tiên trong kiểm soát sốc là phát hiện ra tình trạng này. Các xét nghiệm không có giá trị chẩn đoán xác định sốc. Đánh giá ban đầu cần dựa vào lâm sàng có các dấu hiệu của tưới máu không đầy đủ và thiếu ô xy mô chứ không chỉ dựa vào dấu hiệu hạ huyết áp.

– Mặc dù bệnh nhân thường đến với dấu hiệu hạ huyết áp nhưng để chẩn đoán và điều trị sốc cần dựa vào một công cụ hữu hiệu là định nghĩa sốc: “sốc là biến loạn của hệ tuần hoàn dẫn tới giảm tưới máu và thiếu ô xy mô”. Trong sốc mất máu, mức độ của các triệu chứng lâm sàng tương quan với lượng máu mất.

* Khối lượng tuần hoàn và cung lượng tim:

– Hạ huyết áp sau chấn thương cần được xem là do giảm khối lượng tuần hoàn tới khi có bằng chứng loại trừ được nguyên nhân này, do vậy đánh giá nhanh và chính xác tình trạng huyết động của bệnh nhân là rất quan trọng.

– Các dấu hiệu lâm sàng và triệu chứng có thể đánh giá nhanh là tình trạng ý thức, sắc da và mạch. Trong đánh giá tưới máu tổ chức, cần tìm các dấu hiệu giảm tuần hoàn do giảm cung lượng tim như mạch nhanh nhỏ, lạnh chi, giảm huyết áp trung bình.

– Tốt nhất là chẩn đoán được sốc trước khi có dấu hiệu tụt huyết áp rõ rệt.

* Các đối tượng cần lưu ý:

– Trẻ em, người già, vận động viên, phụ nữ có thai và các bệnh nhân có bệnh mạn tính. Các bệnh nhân này đáp ứng với mất máu không theo cách thông thường do đó cần có thái độ nghi ngờ sốc mất máu ở các đối tượng trên nếu có chấn thương ngay cả khi các dấu hiệu về huyết động có vẻ bình thường.

* Chảy máu:

– Chảy máu ngoài cần được phát hiện và kiểm soát trong đánh giá ban đầu bằng cách băng ép lên vết thương. Có thể dùng băng hơi để cầm máu nhưng băng này phải trong suốt để có thể quan sát tiến triển của chảy máu. Garo ít được dùng do dế gây hoại tử trừ trường hợp chấn thương giập nát phải cắt cụt chi hoặc vết thương mạch máu lớn.

* Các tổn thương ngực đe doạ tử vong có thể gây sốc:

– Các tổn thương trên cơ hoành có thể gây giảm tưới máu tổ chức do làm giảm cung lượng tim như chấn thương tim kín hoặc hở, tràn khí màng phổi van hoặc tràn máu trung thất.

 

Copy ghi nguồn: https://brabantpharma.com

Link bài viết: Đảm bảo tuần hoàn và kiểm soát chảy máu

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Rối loạn nước – điện giải

Contents1 Phân bố dịch cơ thể2 CÂN BẰNG DỊCH3 CÂN BẰNG -NƯỚC4 CÂN BẰNG NATRI-NƯỚC Phân bố dịch cơ thể – Dịch ~50%–60% toàn bộ trọng lượng cơ thể – Các ion hoà tan gọi là điện giải – Các khoảng dịch – Nội bào + Lượng nước thay đổi …

Tin Tức Sức Khỏe
Những lưu ý về Turp Syndrome

Điều trị hội chứng TURP – Quan trọng nhất trong điều trị là phải theo dõi tim phổi, thận và biến chứng thần kinh kết hợp với hội chứng TURP. – Điều trị ban đầu bằng việc đảm bảo oxy, thông khí và tuần hoàn. Cần chú ý đến những …

Tin Tức Sức Khỏe
Những điều cần biết về Turp Syndrome

Contents1 Ringer lactat và NaCl 0,9% không thể sử dụng do các ion có khả năng dẫn điện.1.1 * Hội chứng TURP và ảnh hưởng đến hệ thống1.2 * Theo dõi bệnh nhân Ringer lactat và NaCl 0,9% không thể sử dụng do các ion có khả năng dẫn điện. …