Hướng dẫn xử trí chấn thương

Tin Tức Sức Khỏe

Quá trình hồi sức cần được tiến hành song song với đánh giá ban đầu. Hồi sức tích cực cùng với xử trí các tổn thương đe doạ tính mạng phát hiện được trong đánh giá ban đầu có ý nghĩa quyết định tới sự sống còn của bệnh nhân.

* Đường thở:

– Đường thở phải được bảo vệ và đảm bảo ở tất cả các bệnh nhân có đe doạ về đường thở. Có thể động tác nâng cằm và đẩy hàm cũng đủ khai thông đường thở cho bệnh nhân, nếu không thì canyl mũi ( trong trường hợp bệnh nhân tỉnh) hoặc canyl miệng ( đối với bệnh nhân bất tỉnh và không có phản xạ cắn), có thể tạm thời đảm bảo đường thở cho bệnh nhân.

– Khi nghi ngờ khả năng tự duy trì đường thở thì cần phải đặt đường thở triệt để cho bệnh nhân. Kiểm soát đường thở ở bệnh nhân bị tổn thương đường thở tuỳ thuộc vào tình trạng của bệnh nhân.

– Bệnh nhân có rối loạn thông khí hay hôn mê cần phải đặt nội khí quản đường miệng hoặc mũi. Mở khí quản được chỉ định trong trường hợp có chống chỉ định của đặt NKQ hoặc đặt NKQ bị thất bại. Trong khi kiểm soát đường thở luôn lưu ý đảm bảo bảo vệ cột sống cổ của bệnh nhân.

* Thông khí và thở ô xy:

– Tất cả các bệnh nhân bị chấn thương cần được thở ô xy để đảm bảo độ bão hoà ô xy. Nếu bệnh nhân tự thở được và không phải đặt NKQ thì cần cho thở ô xy qua mặt nạ một chiều, khi có NKQ thì cần thông khí có ô xy cho bệnh nhân.

– Thiết bị đo đọ bão hoà ô xy mao mạch rất có giá trị để đánh giá độ bão hoà ô xy hemoglobin của bệnh nhân.
Đặt dẫn lưu màng phổi được chỉ định trong các trường hợp sau:

+ Tràn khí màng phổi van sau khi đã chọc kim dẫn lưu.
+ Tràn khí màng phổi mở sau khi đã băng nút vết thương.
+ Tràn khí màng phổi lớn cản trở sự trở về của máu tĩnh mạch về tim.

* Tuần hoàn:

– Việc quan trọng đầu tiên trong điều trị sốc là kiểm soát chảy máu bằng ép trực tiếp lên vết thương hoặc phẫu thuật. Một số trường hợp nặng cần được phẫu thuật cấp cứu ngay. Đồng thời với cầm máu cần bù khối lượng tuần hoàn ngay cho bệnh nhân.

– Đặt ít nhất 2 đường truyền tĩnh mạch ngoại vi khẩu kính lớn, thường là ở chi trên. Bộc lộ ven hay đặt đường truyền tĩnh mạch trung tâm là tuỳ thuộc vào tình trạng bệnh nhân, trình độ chuyên môn và trang thiết bị. Cần lấy máu xét nghiệm về nhóm máu, phản ứng chéo, các xét nghiệm cơ bản bao gồm cả HCG cho phụ nữ độ tuổi mang thai.

– Khởi đầu bù dịch bằng truyền dung dịch mặn đẳng trương, dịch truyền cần được làm ấm 37- 40o C trước khi truyền.

* Cân nhắc chuyển bệnh nhân:

– Trong quá trình khám và điều trị ban đầu các thày thuốc cần nhận định khả năng phải chuyển bệnh nhân tới cơ sở điều trị phù hợp khi tình trạng bệnh nhân vượt quá khả năng điều trị của mình. Cơ sở tiếp nhận là cơ sở gần nhất có thể đáp ứng được nhu cầu điều trị của bệnh nhân, tốt nhất là một đơn vị điều trị chấn thương.

– Trao đổi thông tin về bệnh nhân giữa nơi giao và nơi nhận là rất quan trọng để đảm bảo kết quả điều trị. Lưu ý các biện pháp nhằm cứu sống bệnh nhân cần được tiến hành ngay khi phát hiện được tổn thương mà không được trì hoãn tới khi khám và điều trị thì hai hay tới khi bệnh nhân được chuyển tới cơ sở khác.

 

Copy ghi nguồn: https://brabantpharma.com

Link bài viết: Hướng dẫn xử trí chấn thương

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Rối loạn nước – điện giải

Contents1 Phân bố dịch cơ thể2 CÂN BẰNG DỊCH3 CÂN BẰNG -NƯỚC4 CÂN BẰNG NATRI-NƯỚC Phân bố dịch cơ thể – Dịch ~50%–60% toàn bộ trọng lượng cơ thể – Các ion hoà tan gọi là điện giải – Các khoảng dịch – Nội bào + Lượng nước thay đổi …

Tin Tức Sức Khỏe
Những lưu ý về Turp Syndrome

Điều trị hội chứng TURP – Quan trọng nhất trong điều trị là phải theo dõi tim phổi, thận và biến chứng thần kinh kết hợp với hội chứng TURP. – Điều trị ban đầu bằng việc đảm bảo oxy, thông khí và tuần hoàn. Cần chú ý đến những …

Tin Tức Sức Khỏe
Những điều cần biết về Turp Syndrome

Contents1 Ringer lactat và NaCl 0,9% không thể sử dụng do các ion có khả năng dẫn điện.1.1 * Hội chứng TURP và ảnh hưởng đến hệ thống1.2 * Theo dõi bệnh nhân Ringer lactat và NaCl 0,9% không thể sử dụng do các ion có khả năng dẫn điện. …