Khám thực thể chăm sóc chấn thương

Tin Tức Sức Khỏe

* Bụng:

– Tất cả các chấn thương bụng cần phải được phát hiện và điều trị tích cực. Các chấn đoán cụ thể vị trí tổn thương không quan trọng bằng việc nhận ra sự có mặt của một tình trạng bụng ngoại khoa đòi hỏi phải can thiệp phẫu thuật.

– Việc theo dõi chặt chẽ và đánh giá, thăm khám bụng thường xuyên, (tốt nhất nếu bệnh nhân được thăm khám bởi cùng một người) là rất quan trọng trong việc xử trí chấn thương bụng kín. Các dấu hiệu chấn thương bụng của bệnh nhân có thể thay đổi theo thời gian và cần có sự tham gia theo dõi sớm của phẫu thuật viên.

– Các bệnh nhân có biểu hiện tụt huyết áp không rõ nguyên nhân, các tổn thương thần kinh, mất cảm giác thứ phát do rượu và/ hoặc các chất ma tuý hoặc các thuốc khác, và các phát hiện không rõ ràng khi thăm khám bụng cần được xem xét chọc rửa ổ bụng, siêu âm bụng hay nếu tình trạng huyết động cho phép thì chỉ định chụp cắt lớp.

– Vỡ xương chậu hay gãy các xương sườn ở thấp có thể cản trở thăm khám ổ bụng một cách chính xác do phản ứng chống đau. Nắm được cơ chế chấn thương, các tổn thương kèm theo và theo dõi sát để tránh bỏ sót tổn thương.

 

* Vùng đáy chậu/trực tràng/âm đạo:

– Cần thăm khám vùng đáy chậu của bệnh nhân để phát hiện các tổn thương như các vết đụng giập, tụ máu, rách, và chảy máu niệu đạo. Thăm khám trực tràng cần được tiến hành trước khi đặt dẫn lưu nước tiểu. Đặc biệt, bác sỹ cần đánh giá xem có sự xuất hiện của máu trong lòng ruột, tiền liệt tuyến bị đẩy lên cao, dấu hiệu vỡ khung chậu, trương lực và hoạt động của cơ thắt hậu môn.

– Đối với phụ nữ có thai, thăm khám âm đạo cũng là một phần rất quan trọng của đánh giá thì hai. Bác sỹ cần đánh giá xem bệnh nhân có các biểu hiện chảy máu hay các vết rách âm đạo không. Ngoài ra, các xét nghiệm chẩn đoán thai cần được áp dụng cho tất cả các phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

* Hệ cơ-xương-khớp:

– Cần tiến hành thăm khám các chi để đánh giá các vết thương hở, đụng giập phần mềm hay các biến dạng chi. Cần sờ tìm điểm đau và các cử động bất thường giúp cho việc phát hiện các gãy xương kín đáo. Ngoài ra, cần đánh giá mạch ngoại biên để phát hiện các tổn thương mạch máu.

– Có thể nghi ngờ vỡ xương chậu nếu phát hiện ra vết bầm máu phía trên cánh chậu, vùng khớp mu, âm hộ, hay bìu. Phản ứng đau khi sờ nắn khung chậu là một dấu hiệu quan trọng ở những bệnh nhân tỉnh. Sự di động của khung chậu khi thực hiện nghiệm pháp ép khung chậu trước-sau có thể gợi ý đứt vỡ vòng chậu ở những bệnh nhân bất tỉnh.

– Chảy máu do vỡ khung chậu có thể làm tăng thể tích khung chậu và thường khó kiểm soát, có thể dẫn đến tử vong. Phải rất khẩn trương khi xử trí cấp cứu tổn thương này. Vỡ đốt sống ngực và lưng và/hoặc có các tổn thương thần kinh cần phải được xem xét dựa vào thăm khám thực thể và cơ chế chấn thương.

* Thần kinh:

Một thăm khám thần kinh toàn diện không chỉ đánh giá vận động và cảm giác các chi mà còn đánh giá lại mức độ tri giác của bệnh nhân, kích thước và phản xạ đồng tử. Sử dụng bảng điểm hôn mê Glasgow có thể giúp phát hiện sớm các thay đổi và tiến triển của tình trạng thần kinh.

Copy ghi nguồn: https://brabantpharma.com

Link bài viết: Khám thực thể chăm sóc chấn thương

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Rối loạn nước – điện giải

Contents1 Phân bố dịch cơ thể2 CÂN BẰNG DỊCH3 CÂN BẰNG -NƯỚC4 CÂN BẰNG NATRI-NƯỚC Phân bố dịch cơ thể – Dịch ~50%–60% toàn bộ trọng lượng cơ thể – Các ion hoà tan gọi là điện giải – Các khoảng dịch – Nội bào + Lượng nước thay đổi …

Tin Tức Sức Khỏe
Những lưu ý về Turp Syndrome

Điều trị hội chứng TURP – Quan trọng nhất trong điều trị là phải theo dõi tim phổi, thận và biến chứng thần kinh kết hợp với hội chứng TURP. – Điều trị ban đầu bằng việc đảm bảo oxy, thông khí và tuần hoàn. Cần chú ý đến những …

Tin Tức Sức Khỏe
Những điều cần biết về Turp Syndrome

Contents1 Ringer lactat và NaCl 0,9% không thể sử dụng do các ion có khả năng dẫn điện.1.1 * Hội chứng TURP và ảnh hưởng đến hệ thống1.2 * Theo dõi bệnh nhân Ringer lactat và NaCl 0,9% không thể sử dụng do các ion có khả năng dẫn điện. …