Khám thực thể – đánh giá thì hai

Tin Tức Sức Khỏe

* Đầu:

– Đánh giá lần hai bắt đầu bằng đánh giá đầu và phát hiện tất cả các thương tích liên quan. Toàn bộ da đầu và đầu cần được thăm khám để phát hiện các vết rách da , đụng giập, và các dấu hiệu vỡ xương sọ. Phù quanh ổ mắt xảy ra sau này có thể gây khó khăn cho việc thăm khám đầy đủ, chính xác nên mắt cần được tháo ngay kính áp tròng ( nếu có) và đánh giá về:
– Thị lực
– Kích thước đồng tử
– Xuất huyết giác mạc và đáy mắt.
– Vết thương xuyên.
– Lệch thuỷ tinh thể.
– Liệt

* Hàm mặt:

– Chấn thương hàm mặt không kèm theo tắc nghẽn đường thở hay các chảy máu lớn chỉ nên được điều trị sau khi bệnh nhân đã ổn định hoàn toàn và các chấn thương đe doạ tính mạng bệnh nhân đã được xử trí.
– Các bệnh nhân bị vỡ phần giữa của khối xương mặt có thể kèm gãy đĩa sàng. Đối với những bệnh nhân này, việc đặt ống thông dạ dày nên được tiến hành qua khoang miệng.
– Một vài chấn thương hàm mặt ví dụ như vỡ xương mũi, vỡ xương gò má không di lệch và vỡ xương quanh ổ mắt có thể khó phát hiện sớm trong quá trình đánh giá. Do đó, việc đánh giá lại thường xuyên là rất quan trọng.

* Cột sống cổ và cổ:

– Các bệnh nhân bị chấn thương hàm mặt hay chấn thương đầu cần được giả định có chấn thương cột sống cổ không ổn định (vỡ đốt sống và/hoặc tổn thương dây chằng).Cổ cần được bất động cho tới khi cột sống cổ đã được khám xét cẩn thận và chấn thương cột sống cổ được loại trừ.

* Ngực:

– Đánh giá qua việc quan sát ngực cả phía trước và phía sau để phát hiện các tình trạng như tràn khí màng phổi mở và mảng sườn di động. Một đánh giá toàn diện thành ngực yêu cầu việc nhìn sờ gõ nghe toàn bộ lồng ngực bao gồm cả xương đòn, các xương sườn và xương ức.

– Chấn thương ngực có thể có các triệu chứng như đau, khó thở hay thiếu ô xy mô. Đánh giá bao gồm khám lâm sàng và chụp x-quang phổi. Nghe phổi kĩ ở phía trên của lồng ngực để phát hiện tràn khí màng phổi và nghe đáy phổi để xem có tràn máu màng phổi không.

– Việc nghe phổi có thể khó đánh giá trong môi trường ồn, nhưng có thể cung cấp các thông tin rất hữu ích. Tiếng tim xa xăm và huyết áp kẹt có thể gợi ý ép tim do tràn dịch màng ngoài tim. Ép tim hay tràn khí màng phổi dưới áp lực có thể có các triệu chứng gợi ý như tĩnh mạch cổ nổi, tuy nhiên việc giảm thể tích kèm theo trên bệnh nhân có thể làm giảm hay mất triệu chứng này.

– Rì rào phế nang giảm, gõ vang, và sốc là những biểu hiện của tràn khí màng phổi và bệnh nhân phải được chọc dẫn lưu màng phổi cấp để giải áp.

Copy ghi nguồn: https://brabantpharma.com

Link bài viết: Khám thực thể – đánh giá thì hai

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Rối loạn nước – điện giải

Contents1 Phân bố dịch cơ thể2 CÂN BẰNG DỊCH3 CÂN BẰNG -NƯỚC4 CÂN BẰNG NATRI-NƯỚC Phân bố dịch cơ thể – Dịch ~50%–60% toàn bộ trọng lượng cơ thể – Các ion hoà tan gọi là điện giải – Các khoảng dịch – Nội bào + Lượng nước thay đổi …

Tin Tức Sức Khỏe
Những lưu ý về Turp Syndrome

Điều trị hội chứng TURP – Quan trọng nhất trong điều trị là phải theo dõi tim phổi, thận và biến chứng thần kinh kết hợp với hội chứng TURP. – Điều trị ban đầu bằng việc đảm bảo oxy, thông khí và tuần hoàn. Cần chú ý đến những …

Tin Tức Sức Khỏe
Những điều cần biết về Turp Syndrome

Contents1 Ringer lactat và NaCl 0,9% không thể sử dụng do các ion có khả năng dẫn điện.1.1 * Hội chứng TURP và ảnh hưởng đến hệ thống1.2 * Theo dõi bệnh nhân Ringer lactat và NaCl 0,9% không thể sử dụng do các ion có khả năng dẫn điện. …