Những điều cần biết về thoát vị

Tin Tức Sức Khỏe

Thoát vị (hernia)là sự lồi ra của bất kỳ cơ quan, mô, hoặc cấu trúc nào qua thành của khoang tự nhiên chứa nó. Nhưng nói chung thuật ngữ này được áp dụng cho sự lồi ra của các cơ quan trong bụng (tạng -viscera)qua thành bụng.

– Một (1) thoát vị bẹn (inguinal hernia)phát triển ở háng, nơi các nếp cơ bụng gặp đùi. Trong giai đoạn ban đầu, nó có thể không đáng chú ý và xuất hiện dưới dạng một cục mềm dưới da, không lớn hơn một viên bi. Trong giai đoạn đầu, thường thoát vị bẹn có thể giảm bớt; có nghĩa là, nó có thể được đẩy nhẹ nhàng trở lại vị trí bình thường.

– Loại thoát vị này là ít đau nhất. Dần dần, áp lực của bụng đối với thành bụng yếu có thể làm tăng kích thước của lỗ thoát vị và kích thước của khối thoát vị. Nếu máu cung cấp cho khối thoát vị bị cắt đứt vì chèn ép, một (2) thoát vị nghẹt(strangulated hernia)có thể phát triển, dẫn đến hoại tử.

– (3) Thoát vị rốn (umbilical hernia)là phần lồi ra của một đoạn ruột ở rốn. Nó xảy ra phổ biến hơn ở phụ nữ béo phì và ở những người đã mang thai vài lần. Thoát vị cũng xảy ra ở trẻ sơ sinh (bẩm sinh-congenital)hoặc trong thời thơ ấu (early childhood-3 đến 8 tuổi).

– Nếu khiếm khuyết không tự hết khi 2 tuổi, sự biến dạng có thể được bằng phẫu thuật sửa chữa. Điều trị bao gồm phẫu thuật sửa thoát vị (hernioplasty-tạo hình thoát vị / nắn thoát vị) với khâu thành bụng (herniorrhaphy-khâu thoát vị).

– Mặc dù thoát vị thường xảy ra nhất ở vùng bụng, nhưng chúng có thể phát triển ở cơ hoành. Hai dạng của loại này bao gồm (4) thoát vị hoành (diaphragmatic hernia), một rối loạn bẩm sinh, và (5) thoát vị khe thực quản (hiatal hernia), trong đó phần dưới của thực quản và phần trên của dạ dày trượt qua lỗ (khe-hiatus)ở cơ hoành vào ngực.

– Với thoát vị khe thực quản, axit dạ dày trào ngược lại thực quản, gây ợ nóng, đau ngực, và nuốt khó. Mặc dù nhiều trường hợp thoát vị khe thực quản không có triệu chứng, nhưng nếu bệnh tiếp diễn trong một thời gian kéo dài, nó có thể gây ra bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD)

Copy ghi nguồn: https://brabantpharma.com

Link bài viết: Những điều cần biết về thoát vị

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Rối loạn nước – điện giải

Contents1 Phân bố dịch cơ thể2 CÂN BẰNG DỊCH3 CÂN BẰNG -NƯỚC4 CÂN BẰNG NATRI-NƯỚC Phân bố dịch cơ thể – Dịch ~50%–60% toàn bộ trọng lượng cơ thể – Các ion hoà tan gọi là điện giải – Các khoảng dịch – Nội bào + Lượng nước thay đổi …

Tin Tức Sức Khỏe
Những lưu ý về Turp Syndrome

Điều trị hội chứng TURP – Quan trọng nhất trong điều trị là phải theo dõi tim phổi, thận và biến chứng thần kinh kết hợp với hội chứng TURP. – Điều trị ban đầu bằng việc đảm bảo oxy, thông khí và tuần hoàn. Cần chú ý đến những …

Tin Tức Sức Khỏe
Những điều cần biết về Turp Syndrome

Contents1 Ringer lactat và NaCl 0,9% không thể sử dụng do các ion có khả năng dẫn điện.1.1 * Hội chứng TURP và ảnh hưởng đến hệ thống1.2 * Theo dõi bệnh nhân Ringer lactat và NaCl 0,9% không thể sử dụng do các ion có khả năng dẫn điện. …