Những điều cần biết về viêm gan

Tin Tức Sức Khỏe

Viêm gan là một tình trạng bệnh lý ở gan. Các nguyên nhân thông thường bao gồm tiếp xúc với các chất độc hại, đặc biệt là rượu; tắc nghẽn ống mật; bệnh chuyển hóa; bệnh tự miễn; nhiễm vi khuẩn hoặc virus.

– Mối quan tâm đang lớn dần về sức khoẻ cộng đồng là tỷ lệ mới mắc bệnh viêm gan virut ngày càng gia tăng. Mặc dù tỷ lệ tử vong của nó thấp, nhưng bệnh có thể lây truyền dễ dàng và có thể gây ra tỉ lệ mắc bệnh đáng kể và làm kéo dài thời gian nghỉ học hoặc nghỉ làm.

– Mặc dù các thể viêm gan được sắp xếp từ viêm gan A tới viêm gan E, nhưng ba thể phổ biến nhất là viêm gan A (viêm gan lây nhiễm-infectious hepatitis), viêm gan B (viêm gan do huyết thanh-serum hepatitis)và viêm gan C.

Nguyên nhân phổ biến nhất của viêm gan

– A là ăn các thực phẩm, nước hoặc sữa bị nhiễm virut. Viêm gan B và viêm gan C thường truyền qua các đường khác ngoài miệng (ngoài đường tiêu hóa-parenteral), như là từ truyền máu và quan hệ tình dục.

– Do tiếp xúc với bệnh nhân, nhân viên y tế có nguy cơ mắc viêm gan B cao hơn, nhưng đã có văc xin cung cấp khả năng miễn dịch đối với viêm gan B. Không có văc xin phòng viêm gan C. Những bệnh nhân bị viêm gan C có thể không có triệu chứng trong nhiều năm, hoặc bệnh có thể chỉ gây ra các triệu chứng nhẹ, giống cúm.

– Điều trị viêm gan bao gồm thuốc kháng vi-rút; Tuy nhiên, không có cách chữa khỏi bệnh. Khi bệnh tiến triển, gan có thể trở nên xơ hóa nghiêm trọng đến mức việc ghép gan là cách duy nhất.

– Một trong những triệu chứng chính của nhiều rối loạn về gan, bao gồm viêm gan và xơ gan, là vàng da, niêm mạc và củng mạc (gọi là jaundice hoặc icterus). Tình trạng này xảy ra vì gan không còn khả năng loại bỏ được bilirubin, một hợp chất màu vàng hình thành trong quá trình phá hủy hồng cầu. Vàng da cũng có thể xảy ra khi đường mật bị tắc, làm mật đi vào máu.

Copy ghi nguồn: https://brabantpharma.com

Link bài viết: Những điều cần biết về viêm gan

 

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Rối loạn nước – điện giải

Contents1 Phân bố dịch cơ thể2 CÂN BẰNG DỊCH3 CÂN BẰNG -NƯỚC4 CÂN BẰNG NATRI-NƯỚC Phân bố dịch cơ thể – Dịch ~50%–60% toàn bộ trọng lượng cơ thể – Các ion hoà tan gọi là điện giải – Các khoảng dịch – Nội bào + Lượng nước thay đổi …

Tin Tức Sức Khỏe
Những lưu ý về Turp Syndrome

Điều trị hội chứng TURP – Quan trọng nhất trong điều trị là phải theo dõi tim phổi, thận và biến chứng thần kinh kết hợp với hội chứng TURP. – Điều trị ban đầu bằng việc đảm bảo oxy, thông khí và tuần hoàn. Cần chú ý đến những …

Tin Tức Sức Khỏe
Những điều cần biết về Turp Syndrome

Contents1 Ringer lactat và NaCl 0,9% không thể sử dụng do các ion có khả năng dẫn điện.1.1 * Hội chứng TURP và ảnh hưởng đến hệ thống1.2 * Theo dõi bệnh nhân Ringer lactat và NaCl 0,9% không thể sử dụng do các ion có khả năng dẫn điện. …