Thuốc gây mê tĩnh mạch

Tin Tức Sức Khỏe

1. Đặc điểm chung:

a) Tác dụng:

– Gây mê: Khởi mê nhanh, êm dịu, tỉnh nhanh, thời gian tác dụng ngắn, không có các thời kỳ như thuốc gây mê hô hấp
– Giảm đau: Không có hoặc ít Nhược điểm
– Giãn cơ: Kém
– Ức chế hô hấp (trừ Ketamin)
– Ức chế tuần hoàn (ức chế tim, hạ HA) (trừ ketamin)
– Tăng áp lực sọ não (trừ Thiopental)

b) Chỉ định

– Khởi mê trong phẫu thuật thời gian dài
– Gây mê trong PT thời gian ngắn
(Thường phối hợp với các thuốc mê hô hấp, thuốc giảm đau, giãn cơ)

c) Tác dụng không mong muốn

– Suy hô hấp (trừ Ketamin)
– Suy tim, hạ HA, loạn nhịp (trừ Ketamin)
– Tăng áp lực sọ (trừ Thiopental)

*** Thiopental: Thời gian khởi mê nhanh (10-20s), thời gian duy trì tác dụng ngắn (20-30’) nhưng thời gian bán thải dài (9h) là do:
– Hệ số phân bố dầu nước/cao => thuốc dễ dàng qua hàng rào máu não => ở não nhanh đạt ngưỡng nồng độ tác dụng => khởi mê nhanh.
– Ngoài não, thuốc còn tập trung nhiều ở các mô khác như mô mỡ (do tính thân dầu) => nồng độ thuốc trong máu giảm nhanh -> khi nồng độ thuốc trong máu < não, thuốc từ não khuếch tán vào máu nhanh => C ở não nhỏ hơn ngưỡng tác dụng -> mất tác dụng -> thời gian duy trì mê ngắn.
– Thuốc được tích trữ nhiều trong các mô -> được phân bố từ từ trở lại máu. Thuốc trong máu mới được thải trừ => thời gian bán thải dài.

2. Hiện tượng phân bố lại

– Phân bố DĐH thông thường: Thuốc từ máu -> cơ quan (do nồng độ thuốc trong máu > cơ quan). Với các thuốc có hệ số phân bố dầu/ nước cao (thuốc mê, thuốc an thần gây ngủ) => thuốc tập trung nhanh vào các tổ chức như não, mỡ, cơ… => nồng độ thuốc trong máu giảm nhanh.

– Khi C thuốc trong máu < cơ quan => thuốc phân bố lại từ cơ quan vào máu. Hiện tượng phân bố lại ở thuốc gây mê: Các thuốc gây mê.

Copy ghi nguồn: https://brabantpharma.com

Link bài viết: Thuốc gây mê tĩnh mạch

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Rối loạn nước – điện giải

Contents1 Phân bố dịch cơ thể2 CÂN BẰNG DỊCH3 CÂN BẰNG -NƯỚC4 CÂN BẰNG NATRI-NƯỚC Phân bố dịch cơ thể – Dịch ~50%–60% toàn bộ trọng lượng cơ thể – Các ion hoà tan gọi là điện giải – Các khoảng dịch – Nội bào + Lượng nước thay đổi …

Tin Tức Sức Khỏe
Những lưu ý về Turp Syndrome

Điều trị hội chứng TURP – Quan trọng nhất trong điều trị là phải theo dõi tim phổi, thận và biến chứng thần kinh kết hợp với hội chứng TURP. – Điều trị ban đầu bằng việc đảm bảo oxy, thông khí và tuần hoàn. Cần chú ý đến những …

Tin Tức Sức Khỏe
Những điều cần biết về Turp Syndrome

Contents1 Ringer lactat và NaCl 0,9% không thể sử dụng do các ion có khả năng dẫn điện.1.1 * Hội chứng TURP và ảnh hưởng đến hệ thống1.2 * Theo dõi bệnh nhân Ringer lactat và NaCl 0,9% không thể sử dụng do các ion có khả năng dẫn điện. …