Tiểu tràng và ruột già

Tin Tức Sức Khỏe

* Tiểu tràng (Ruột non):

– Ruột non là một ống cuộn xoắn dài khoảng 20 feet bắt đầu từ cơ thắt môn vị và kết thúc ở ruột già. Nó gồm 3 phần:
(1) tá tràng (duodenum), đoạn cao nhất, nó dài xấp xỉ 10 inch
(2) hỗng tràng (jejunum), nó dài xấp xỉ 8 feet
(3) hồi tràng (ileum), nó dài xấp xỉ 12 feet
– Sự tiêu hóa được hoàn thành trong ruột non với sự trợ giúp của các enzym và chất tiết bổ sung từ tụy (pancreas) và gan (liver).

– Chất dinh dưỡng trong nhũ trấp được hấp thu qua những chỗ nhô ra cực nhỏ giống ngón tay được gọi là các nhung mao (villi). Các chất dinh dưỡng vào dòng máu và hệ thống bạch huyết để phân phối tới phần còn lại của cơ thể.

– Tại phần cuối của ruột non, một cơ thắt tên gọi là van hồi manh tràng (ileocecal valve) cho phép các chất không được tiêu hóa hoặc không hấp thụ từ ruột non đi vào ruột già và cuối cùng được thải ra khỏi cơ thể.

* Ruột già (đại tràng)

– Đại tràng dài xấp xỉ 5 feet. Nó tiếp nối phần cuối hồi tràng và kéo dài tới hậu môn. Không có sự tiêu hóa xảy ra ở đại tràng. Chất tiết duy nhất là chất nhầy trong đại tràng, làm bôi trơn phân để nó có thể di chuyển qua cơ thể.

– Đại tràng có ba thành phần chính: Manh tràng, kết tràng (colon) và trực tràng. 2 hoặc 3 inch đầu tiên của ruột già (đại tràng) bao gồm Manh tràng, một túi nhỏ treo phía trước van hồi-manh tràng. Phần nhô ra xuôi xuống từ manh tràng là ruột thừa, một cấu trúc nhỏ giống như con giun, không có chức năng rõ ràng, nó có thể bị viêm (viêm ruột thừa) và bị nhiễm khuẩn khi bị tắc nghẽn.

– Nếu nó bị nhiễm trùng và bị sưng tấy, ruột thừa có thể gây ra đau đáng kể và phải được phẫu thuật cắt bỏ (cắt ruột thừa). Manh tràng được gộp vào như phần đầu tiên của kết tràng. Các chức năng chính của kế tràng là hấp thụ nước và khoáng chất và loại bỏ các chất không tiêu hóa. Kết tràng được chia thành các phần đi lên, nằm ngang, đi xuống, và đoạn sigma:
+ Kết tràng lên (Kết tràng phải) bắt đầu từ manh tràng tới bờ dưới của gan và đột ngột ngoặt sang để hình thành góc gan.
+ Kết tràng tiếp tục đi ngang bụng tới bên trái gọi là kết tràng ngang, sau đó gập lại dưới đáy của lách để tạo thành góc lách.
+ Khi kết tràng ngang quặt xuống, nó trở thành kết tràng xuống.
+ Kết tràng xuống (Kết tràng trái) tiếp tục cho đến khi hình thành kết tràng xích-ma và trực tràng. Trực tràng, phần cuối của đường tiêu hóa, kết thúc ở hậu môn.

Copy ghi nguồn: https://brabantpharma.com

Link bài viết: Tiểu tràng và ruột già

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Rối loạn nước – điện giải

Contents1 Phân bố dịch cơ thể2 CÂN BẰNG DỊCH3 CÂN BẰNG -NƯỚC4 CÂN BẰNG NATRI-NƯỚC Phân bố dịch cơ thể – Dịch ~50%–60% toàn bộ trọng lượng cơ thể – Các ion hoà tan gọi là điện giải – Các khoảng dịch – Nội bào + Lượng nước thay đổi …

Tin Tức Sức Khỏe
Những lưu ý về Turp Syndrome

Điều trị hội chứng TURP – Quan trọng nhất trong điều trị là phải theo dõi tim phổi, thận và biến chứng thần kinh kết hợp với hội chứng TURP. – Điều trị ban đầu bằng việc đảm bảo oxy, thông khí và tuần hoàn. Cần chú ý đến những …

Tin Tức Sức Khỏe
Những điều cần biết về Turp Syndrome

Contents1 Ringer lactat và NaCl 0,9% không thể sử dụng do các ion có khả năng dẫn điện.1.1 * Hội chứng TURP và ảnh hưởng đến hệ thống1.2 * Theo dõi bệnh nhân Ringer lactat và NaCl 0,9% không thể sử dụng do các ion có khả năng dẫn điện. …