Các bước kích thích – gây co trong cơ xương - brabantpharma

Các bước kích thích – gây co trong cơ xương

Tin Tức Sức Khỏe

 Điện thế hoạt động trong màng tế bào cơ bắt đầu khử cực ống T.

– Khử cực ống T làm thay đổi cấu hình của thụ thể dihydropyridine receptor => mở kênh giải phóng Ca2+ (ryanodine receptors), làm giải phóng Ca2+ từ SR vào trong dịch nội bào.

– [Ca2+] nội bào tăng.

– Ca2+ liên kết với troponin C ở các sợi mỏng, làm thay đổi cấu hình troponin – di chuyển tropomyosin ra ngoài. Cross-bridge cycle bắt đầu:

+ Đầu tiên, không có ATP liên kết với myosin và myosin gắn chặt với actin. Giai đoạn co cơ nhanh chóng, thoáng qua. Không có ATP, giai đoạn này sẽ vĩnh viễn..

+ ATP sau đó liên kết với myosin làm thay đổi cấu hình myosin => myosin giải phóng ra khỏi actin.

+ Myosin thay đổi vị trí về phía nút tận cùng của actin. Có sự thủy phân ATP thành ADP và phosphate vô cơ (Pi). ADP vẫn gắn với myosin.

+ Myosingắn với vị trí mới ở actin – tạo thành power (force-generating) stroke – ADP sau đó được giải phóng.

+ Chu kỳ lặp lại cho đến khi Ca2+ liên kết với troponin C. Mỗi cross-bridge cycle “di chuyển” myosin dọc “sâu” theo sợi actin.

– Sự giãn xuất hiện khi Ca2+ tái tích lũy bởi bơm SERCA (Bơm Ca2+ – ATP trên màng SR). Nồng độ Ca2+ nội bào giảm, Ca2+ được giải phóng từ troponin C và tropomyosin một lần nữa khóa vị trí liên kết myosin và actin. Cho đến khi nồng độ Ca2+ nội bào thấp, cross-bridge cycling không thể xuất hiện.

– Cơ chế tetanus. Một điện thế động đơn lẻ => giải phóng lượng Ca2+ chuẩn từ SR và tạo ra “công tắc” đơn lẻ. Tuy nhiên, nếu cơ được kích thích lặp lại, nhiều Ca2+ được giải phóng từ SR và làm tăng lượng Ca2+ tích trữ nội bào, kéo dài thời gian cho cross-bridge cycling. Themuscledoesnotrelax(tetanus).

Copy ghi nguồn: https://brabantpharma.com

Link bài viết: Các bước kích thích – gây co trong cơ xương

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
5 công dụng tuyệt vời của Formula For Men đấng mày râu cần biết

Ngày nay, tình trạng suy giảm sinh lý ở phái mạnh đang ngày gia tăng. Điều đó cũng làm thôi thúc các đấng mày râu tìm hiểu về các sản phẩm sinh lý trên thị trường. Bài viết này chúng tôi xin cung cấp 5 công dụng vượt trội của …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có giúp giảm viêm tiền liệt tuyến không?

Câu hỏi: Chào chuyên gia! Tôi là nam giới, 57 tuổi. Từ 10 năm trước đây tôi đã dần mất lửa và ít có ham muốn tình dục, bởi nhiều khi lúc được lúc không, lâu dần mất đi cảm giác và không muốn trong chuyện ấy. Cách đây khoảng …

sinh lý nam
Tin Tức Sức Khỏe
12 dấu hiệu của sự suy giảm hormone tình dục ở nam giới

Hormone tình dục nam luôn được xem như nguồn nguyên liệu giúp cho bộ máy sinh sản của nam giới hoạt động một cách trơn tru, hiệu quả. Bởi vậy, khi hormone nội tiết tố nam này giảm xuống dưới mức bình thường, nó sẽ là nguyên nhân chính gây …