Điều dưỡng bệnh nhân chấn thương cột sống - brabantpharma

Điều dưỡng bệnh nhân chấn thương cột sống

Tin Tức Sức Khỏe

* Chăm sóc đường tiểu:

– Mục đích:
+ Đề phòng nhiễm trùng.
+ Nhiễm trùng tiết niệu là một trong những nguyên nhân tử vong chính ở những bệnh nhân tổn thương gai đôi cột sống, tủy sống. Do vậy, dù sử dụng bất kì một phương pháp nào để chăm sóc và giữ da khô ráo,sạch sẽ đều góp phần đề phòng nhiễm trùng.

+Hạn chế tới mức tối đa vi khuẩn có thể mọc trong đó và làm hết nước tiểu ở bàng quang.

+ Các phương pháp khác nhau áp dụng tốt cho từng bệnh nhân phụ thuộc hầu hết vào kiểu bàng quang nào mà bệnh nhân có.

* Các loại bàng quang:

– Bàng quang tự quản (Automatic Bladder)
+ Thường có ở bệnh nhân co chân liệt cứng. Bàng quang cũng có phản xạ co thắt. Khi bàng quang chứa đầy nước tiểu thành bàng quang bị kéo căng và gây nên phản xạ co thắt. Nước tiểu càng đầy, bàng quang bị nén, các cơ giãn ra, nước tiểu thoát ra ngoài. Điều này gọi là bàng quang tự động bởi vì nó được làm rỗng tự động khi bị chứa đầy.
– Bàng quang nhẽo (Flaccid bladder)
+ Khi bệnh nhân có chân bị liệt mềm, không có sự co thắt cơ thì bàng quang cũng bị liệt mềm (nhẽo). Loại bàng quang này chứa được rất nhiều nước tiểu, nó cứ căng cho đến khi không chứa được hơn nữa và nước tiểu bắt đầu trào ra. Loại này bàng quang không thể tống hết nước tiểu ra ngoài mà còn tồn đọng lại một số lượng lớn gây nguy cơ nhiễm trùng.

+ Chăm sóc đường tiểu cho loại bàng quang tự động dễ dàng hơn loại bàng quang nhẽo. Trong những ngày đầu của bệnh nhân tổn thương tuỷ sống bàng quang hầu như liệt mềm, sau đó nếu bệnh nhân có liệt cứng (tổn thương tuỷ sống từ L2 trở lên) thì bàng quang sẽ có kiểu tự động. Còn nếu bệnh nhân có liệt chân mềm ( tổn thương tuỷ sống từ thắt lưng L2 trở xuống) sẽ có bàng quang nhẽo.

+ Các thầy thuốc sẽ xác định bàng quang thuộc loại nào để có phương pháp chăm sóc thích hợp. Trong những ngày đầu thường là đặt thông đái.

– Có 2 loại sonde (thông đái) :

+ Loại tiêu chuẩn (Satandard) và loại sonde Foley có một bóng nhỏ ở gần đầu. Bóng này chứa nước khi nó ở trong
bàng quang do vậy có thể giữ lại trong bàng quang mà không bị tuột ra.
+ Lúc đặt sonde cần chọn loại và chọn kích thước cho phù hợp. Đối với trẻ nhỏ cỡ 8, 10, trẻ lớn cỡ 14, và người lớn cỡ 16, 18, 20,22… Trong một vài tuần đầu thường sonde ở bàng quang sau đó xem bàng quang kiểu gì và chọn phương pháp nào cho thích hợp.

Copy ghi nguồn: https://brabantpharma.com

Link bài viết: Điều dưỡng bệnh nhân chấn thương cột sống

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
5 công dụng tuyệt vời của Formula For Men đấng mày râu cần biết

Ngày nay, tình trạng suy giảm sinh lý ở phái mạnh đang ngày gia tăng. Điều đó cũng làm thôi thúc các đấng mày râu tìm hiểu về các sản phẩm sinh lý trên thị trường. Bài viết này chúng tôi xin cung cấp 5 công dụng vượt trội của …

Tin Tức Sức Khỏe
Formula For Men có giúp giảm viêm tiền liệt tuyến không?

Câu hỏi: Chào chuyên gia! Tôi là nam giới, 57 tuổi. Từ 10 năm trước đây tôi đã dần mất lửa và ít có ham muốn tình dục, bởi nhiều khi lúc được lúc không, lâu dần mất đi cảm giác và không muốn trong chuyện ấy. Cách đây khoảng …

sinh lý nam
Tin Tức Sức Khỏe
12 dấu hiệu của sự suy giảm hormone tình dục ở nam giới

Hormone tình dục nam luôn được xem như nguồn nguyên liệu giúp cho bộ máy sinh sản của nam giới hoạt động một cách trơn tru, hiệu quả. Bởi vậy, khi hormone nội tiết tố nam này giảm xuống dưới mức bình thường, nó sẽ là nguyên nhân chính gây …