Tìm hiểu về các chấn thương ngực đe dọa tính mạng

Tin Tức Sức Khỏe

 

* Vỡ động mạch chủ ngực:

– Vỡ động mạch chủ ngực do các lực tác động rất mạch theo cơ chế giảm tốc như trong trường hợp một xe ô tô di chuyển với tốc độ cao va chạm vào bệnh nhân hay ngã từ trên cao xuống.

– Các trường hợp vỡ động mạch chủ có nguy cơ tử vong rất cao.

– Tổn thương đứt ngang động mạch chủ gây tụt huyết áp và tử vong nếu bệnh nhân không được phẫu thuật trong vòng ít phút.

– Chấn thương mạch máu lớn trong ngực:

+ Chấn thương các tĩnh mạch và động mạch phổi thường gây tử vong và cũng là các nguyên nhân chính gây ra tử vong ngay tại hiện trường xảy ra chấn thương.
– Vỡ khí quản và các phế quản lớn:
+ Vỡ khí quản và các phế quản lớn là những tổn thương nghiêm trọng có tỉ lệ tử vong trên 50%. Đa số(80%) các tổn thương vỡ phế quản có vị trí trong khoảng 2,5 cm quanh ngã ba khí phế quản.

– Các dấu hiệu thường gặp của đứt vỡ khí phế quản gồm:

– Ho ra máu.
– Khó thở.
– Tràn khí dưới da và tràn khí trung thất.
– Tím tái.

– Chấn thương thực quản:

+ Chấn thương thực quản hiếm gặp trong chấn thương kín. Thường gặp hơn là các tổn thương xuyên thực quản do các vết thương xuyên. Bệnh nhân sẽ tử vong nếu không được phát hiện do viêm trung thất. Bệnh nhân thường đau dữ dội vùng thượng vị và ngực, lan ra sau lưng kèm theo các dấu hiệu:
– Tràn khí màng phổi hay tràn máu màng phổi không kèm gãy xương sườn.
– Sau một lực tác động mạnh vào vùng dưới xương ức hay thượng vị, bệnh nhân có biểu hiện sốc không tương xứng với tổn thương nhìn thấy bên ngoài.
– Có chất lạ xuất hiện trong ống dẫn lưu ngực.

– Dấu hiệu tràn khí trung thất:

+ Khó thở, xanh tím và sốc có thể xảy ra, nhưng các triệu chứng này thường xuất hiện muộn. Dẫn lưu rộng khoang màng phổi và trung thất với sửa chữa chấn thương trực tiếp qua mở ngực là phương pháp điều trị đối với chấn thương thực quản.
– Chấn thương cơ hoành:
+ Chấn thương cơ hoành thường gặp hơn ở các bệnh nhân chấn thương ngực kín cùng với sự gia tăng của tai nạn ô tô. Chẩn đoán tổn thương này thường bị bỏ sót. Cần nghi ngờ chấn thương cơ hoành ở những bệnh nhân có vết thương xuyên thành ngực tại các vị trí:
– Phía dưới khoang liên sườn 4 ởphía trước.
– Khoang liên sườn 6 phía bên.
– Khoang liên sườn 8 ở phía sau.
– Các vết rách cơ hoành thường thường được phát hiện qua các phẫu thuật các chấn thương bụng khác. Điều trị bằng cách khâu lại các vết rách cơ hoành.

– Các vết thương cắt ngang trung thất:

+ Các vật thể đâm xuyên cắt ngang trung thất có thể làm tổn thương các cấu trúc quan trọng bên trong trung thất như tim, các mạch máu lớn, cây khí phế quản, hay thực quản. Chẩn đoán dựa vào thăm khám tỉ mỉ và chụp X-quang ngực cho thấy đường vào của vết thương ở một bên ngực và đường ra của vết thương hay vật sát thương mắc lại ở phía bên ngực đối diện.

+ Hội chẩn phẫu thuật là bắt buộc đối với các bênh nhân này. Các bệnh nhân có bất thường về huyết động cần
được kiểm tra xem có các nguy cơtràn máu màng phổi, tràn khí dưới áp lực, hay chèn ép tim không.

+ Cần tiến hành đặt dẫn lưu màng phổi hai bên để làm giảm nhẹ các triệu chứng của tràn máu màng phổi hai bên và đo lường lượng máu mất, các chỉ định mở ngực cấp cứu cũng tương tự như đối với trường hợp tràn máu màng phổi nhiều và chuẩn bị sẵn sàng cho việc mở ngực ở cả hai bên lồng ngực nhưng thường nên bắt đầu ở bên chảy máu nhiều hơn.

+ Các bệnh nhân nghi ngờ có các biểu hiện ép tim cần được được xử trí thích hợp. Trên bệnh nhân tràn khí trung thất cần nghi ngờ tổn thương thực quản hay tổn thương cây khí phế quản trong khi tụ máu trung thất lại gợi ý tổn thương mạch máu lớn. Cần khám chức năng thần kinh (liệt) nếu đường đi của vật phóng đe doạ cắt ngang tuỷ sống.

– Gãy xương sườn, xương ức và xương bả vai:

+ Các xương sườn, xương ức và xương bả vai có thể bị gãy tại vị trí tác động trực tiếp của lực và có thể gây tổn thương nhu mô phổi. Ở người già, lực tác động nhỏ do một chấn thương đơn giản cũng có thể làm gãy các xương sườn. Các xương sườn gãy thường ổn định trở lại trong khoảng từ 10 ngày đến hai tuần. Quá trình liền xương hoàn toàn diễn ra sau khoảng 6 tuần.

Copy ghi nguồn: https://brabantpharma.com

Link bài viết: Tìm hiểu về các chấn thương ngực đe dọa tính mạng

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Rối loạn nước – điện giải

Contents1 Phân bố dịch cơ thể2 CÂN BẰNG DỊCH3 CÂN BẰNG -NƯỚC4 CÂN BẰNG NATRI-NƯỚC Phân bố dịch cơ thể – Dịch ~50%–60% toàn bộ trọng lượng cơ thể – Các ion hoà tan gọi là điện giải – Các khoảng dịch – Nội bào + Lượng nước thay đổi …

Tin Tức Sức Khỏe
Những lưu ý về Turp Syndrome

Điều trị hội chứng TURP – Quan trọng nhất trong điều trị là phải theo dõi tim phổi, thận và biến chứng thần kinh kết hợp với hội chứng TURP. – Điều trị ban đầu bằng việc đảm bảo oxy, thông khí và tuần hoàn. Cần chú ý đến những …

Tin Tức Sức Khỏe
Những điều cần biết về Turp Syndrome

Contents1 Ringer lactat và NaCl 0,9% không thể sử dụng do các ion có khả năng dẫn điện.1.1 * Hội chứng TURP và ảnh hưởng đến hệ thống1.2 * Theo dõi bệnh nhân Ringer lactat và NaCl 0,9% không thể sử dụng do các ion có khả năng dẫn điện. …