Hầu, Thực quản và Dạ dày - brabantpharma chất lượng cao

Hầu, Thực quản và Dạ dày

Tin Tức Sức Khỏe

Tìm hiểu về Hầu, Thực quản và Dạ dày:

– Khi lưỡi đẩy bolus vào hầu-pharynx (họng), nó được định hướng bởi một cấu trúc mềm như thịt hình chữ V được gọi là lưỡi gà-uvula. Hầu hình phễu đóng vai trò như một lối đi vào đường hô hấp và đường tiêu hoá và cung cấp một buồng cộng hưởng cho giọng nói.

– Phần thấp nhất của họng chia thành hai ống: một ống dẫn đến phổi, được gọi là  khí quản-trachea, và một trong đó dẫn đến dạ dày, được gọi là  thực quản-esophagus.

– Một mẩu sụn nhỏ được gọi là nắp thanh quản-epiglottis (thanh thiệt) thường gấp lại để che khí quản trong khi nuốt, buộc thức ăn phải vào thực quản. Những lúc khác, nắp thanh quản nằm thẳng, cho phép không khí đi qua các cấu trúc hô hấp một cách tự do.

– Dạ dày, cấu trúc hình túi nằm ở góc phần tư trên bên trái (left upper quadrant-LUQ) của khoang bụng, đóng vai trò như một bể chứa thực phẩm tiếp tục tiêu hóa cơ học và hóa học. Dạ dày kéo dài từ thực quản đến phần đầu tiên của ruột non,  tá tràng.

– Phần cuối cùng của thực quản,  cơ thắt phần dưới thực quản (tâm vị) gồm các sợi cơ co thắt lại khi thức ăn đã đi vào dạ dày. Nó ngăn ngừa các thứ trong dạ dày trào ngược trở lại thực quản. Thân vị, phần lớn ở giữa, cùng với đáy, phần trên nữa, là khu vực chủ yếu để dự trữ Hầu hết việc tiêu hóa diễn ra ở phần cuối có hình phễu,môn vị (pylorus).

– Lớp lót bên trong của dạ dày là niêm mạc và gồm nhiều nếp dọc nhìn thấy bằng mắt thường được gọi là nếp nhăn (rugae) dần dần bị xóa khi dạ dày được đổ đầy. Nằm bên trong các nếp nhăn là các tuyến tiêu hóa sản sinh ra axit clohiđric (HCl) và các enzyme.

– Các chất bài tiết từ các tuyến cùng với sự co bóp cơ học của dạ dày chuyển bolus (khối bột nhuyễn mịn) thành một dạng nửa lỏng (sền sệt) gọi là nhũ trấp (chyme), nó từ từ dời khỏi dạ dày qua  cơ thắt môn vị (pyloric sphincter) để đi vào tá tràng.

– Cơ thắt này điều chỉnh tốc độ và sự chuyển động của nhũ trấp vào ruột non và ngăn cản luồng trào ngược. Thức ăn được đẩy qua phần còn lại của hệ tiêu hóa bằng sự co bóp phối hợp nhịp nhàng được gọi là nhu động (peristalsis).

Copy ghi nguồn: https://brabantpharma.com

Link bài viết: Hầu, Thực quản và Dạ dày

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Rối loạn nước – điện giải

Contents1 Phân bố dịch cơ thể2 CÂN BẰNG DỊCH3 CÂN BẰNG -NƯỚC4 CÂN BẰNG NATRI-NƯỚC Phân bố dịch cơ thể – Dịch ~50%–60% toàn bộ trọng lượng cơ thể – Các ion hoà tan gọi là điện giải – Các khoảng dịch – Nội bào + Lượng nước thay đổi …

Tin Tức Sức Khỏe
Những lưu ý về Turp Syndrome

Điều trị hội chứng TURP – Quan trọng nhất trong điều trị là phải theo dõi tim phổi, thận và biến chứng thần kinh kết hợp với hội chứng TURP. – Điều trị ban đầu bằng việc đảm bảo oxy, thông khí và tuần hoàn. Cần chú ý đến những …

Tin Tức Sức Khỏe
Những điều cần biết về Turp Syndrome

Contents1 Ringer lactat và NaCl 0,9% không thể sử dụng do các ion có khả năng dẫn điện.1.1 * Hội chứng TURP và ảnh hưởng đến hệ thống1.2 * Theo dõi bệnh nhân Ringer lactat và NaCl 0,9% không thể sử dụng do các ion có khả năng dẫn điện. …