Giới thiệu về lợi tiểu quai trong thực hành lâm sàng

Tin Tức Sức Khỏe

Dưới đây là những thông tin mà chúng ta cần biết về lợi tiểu quai trong thực hành lâm sàng.

– Như ta đã biết lợi tiểu được sử dụng nhiều trong việc điều trị phù ở nhiều lĩnh vực chuyên ngành khác nhau. Lợi tiểu giảm hấp thu muối(Na+) ở ống thận, kết quả làm tăng bài xuất nước tiểu và muối. Ở cành dày của quai Henle tái hấp thu 25% lượng Na được lọc qua cầu thận. Ống lượng xa tái hấp thu khoảng 5% lượng Na+ thông qua kênh thiazide-sensitive sodium-chloride (Na+-Cl-) co-transporter.

– Khoảng 1-2% lượng Na+ được vận chuyển ở phần xa của ống xa và ống góp. Lợi tiểu quai có thể ức chế hầu hết lượng Na tái hấp thu của ống thận ở vị trí quai Henle. Furosemide ức chế kênh đồng vận sodium-potassium-chloride (Na+ -K+ -2Cl- ) co-transporter trên màng tế bào biểu mô ống thận đoạn cành dày của quai Henle.

– Trong bài này, chúng tôi tóm lượt lại 5 điểm quan trọng khi sử dụng lợi tiểu quai mà chúng ta phải lưu ý mỗi khi chỉ định sử dụng loại thuốc này:

+ (1) đường uống hay tiêm

+ (2) liều.

+ (3) bolus hay truyền liên tục

+ (4) áp dụng trên bệnh nhân có bệnh thận mạn

+ (5) những tác dụng ngoại ý Ở những bệnh nhân không đáp ứng furodemide đường uống nên điều trị đường tĩnh mạch hoặc torsemide đường uống.

– Sinh khả dụng của torsemide có thể được tiên đoán, nó hấp thu tốt hơn ( 80-90%) bất chấp phù nhiều hay ít, và chịu sự chuyển hóa ở gan nên không ảnh hưởng bởi chức năng thận. Liều tĩnh mạch furosemide thường nửa liều so với liều uống, sinh khả dụng đường uống 50%(10-90%).

Copy ghi nguồn: https://brabantpharma.com

Link bài viết: Giới thiệu về lợi tiểu quai trong thực hành lâm sàng

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Rối loạn nước – điện giải

Contents1 Phân bố dịch cơ thể2 CÂN BẰNG DỊCH3 CÂN BẰNG -NƯỚC4 CÂN BẰNG NATRI-NƯỚC Phân bố dịch cơ thể – Dịch ~50%–60% toàn bộ trọng lượng cơ thể – Các ion hoà tan gọi là điện giải – Các khoảng dịch – Nội bào + Lượng nước thay đổi …

Tin Tức Sức Khỏe
Những lưu ý về Turp Syndrome

Điều trị hội chứng TURP – Quan trọng nhất trong điều trị là phải theo dõi tim phổi, thận và biến chứng thần kinh kết hợp với hội chứng TURP. – Điều trị ban đầu bằng việc đảm bảo oxy, thông khí và tuần hoàn. Cần chú ý đến những …

Tin Tức Sức Khỏe
Những điều cần biết về Turp Syndrome

Contents1 Ringer lactat và NaCl 0,9% không thể sử dụng do các ion có khả năng dẫn điện.1.1 * Hội chứng TURP và ảnh hưởng đến hệ thống1.2 * Theo dõi bệnh nhân Ringer lactat và NaCl 0,9% không thể sử dụng do các ion có khả năng dẫn điện. …